Nghề chạy quảng cáo là gì? Cách kiếm tiền từ chạy quảng cáo đa kênh

Nghề chạy quảng cáo là gì? Có bao giờ bạn thắc mắc chạy quảng cáo có được xem là một nghề hay không. Cùng với sự phát triển của hàng loạt mạng xã hội như Facebook, Zalo, Tiktok, instagram, Youtube, Google,… nghệ chạy quảng cáo cũng ra đời. Đây được xem là nghề marketing ads rất cần thiết cho dù bạn là cá nhân hay doanh nghiệp thì cũng cần có nó. Việc chạy quảng cáo sẽ giúp cho sản phẩm của bạn được nhiều người biết hơn và từ đó tạo ra doanh thu. Cùng mình tìm hiểu nghề chạy quảng cáo là gì và làm sao có thể kiếm tiền từ nghề chạy quảng cáo đa kênh nhé.

Chạy quảng cáo là gì?

Chạy quảng cáo là việc bạn sử dụng tiền của mình để tiếp thị quảng bá sản phẩm của bạn đến người dùng ở nhiều kênh khác nhau như Facebook Ads, Zalo Ads, Tiktok Ads, Google Ads, Youtube Ads,…. dựa trên các tiêu chí như: giới tính, khu vực, nhân khẩu học, sở thích, hành vi,… để target đến đúng đối tượng cần nhắm đến.

nghề chạy quảng cáo là gì?
nghề chạy quảng cáo là gì?

Đơn nhiên bạn phải trả tiền để các nền tảng này tìm kiếm khách hàng cho bạn. Cách tính phí như kiểu tính theo lưu lượng truy cập, click vào sản phẩm, bao nhiêu lượt chat, bao nhiêu lượt tương tác để lại hay click vào website nào đó,… thì từ đó các nền tảng này sẽ thu tiền một cách hợp lý nhất. Tuy nhiên, bạn cũng có thể rút kinh nghiệm trong những lần chạy ads để tìm ra cách tối ưu chi phí ads mà vẫn mang lại hiệu quả cao.

Lợi ích của việc chạy quảng cáo

Hiện nay việc chạy quảng cáo mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Mỗi nền tảng đều có hàng trăm triệu hàng tỷ người dùng và không ngừng tăng lên theo thời gian. Vậy lợi ích của việc chạy quảng cáo là gì, nó giúp ích gì cho cá nhân và doanh nghiệp.

Target khách hàng tiềm năng

Việc tạo chiến dịch quảng cáo sẽ giúp bạn tìm kiếm được lượng khách hàng tiềm năng khổng lồ thông qua ngân sách mà bạn muốn chi. Bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với chiến dịch quảng cáo nhất, mình sẽ lấy ví dụ như sau:

Bạn có thể chạy target đến nhóm khách hàng ở độ tuổi tùy ý chẳng hạn 18-27 tuổi, giới tính nữ, ở thành phố hồ chí minh,… thì khi chạy quảng cáo, bài đăng của bạn sẽ tiếp cận những người phù hợp với tiêu chí mà bạn đã setup trước đó. Giúp chiến dịch quảng cáo mang lại hiệu quả cao hơn.

cách nhắm khách hàng mục tiêu khi chạy quảng cáo Facebook
cách nhắm khách hàng mục tiêu khi chạy quảng cáo Facebook

Tiết kiệm chi phí

Đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn, họ sẽ bỏ một số tiền khổng lồ để quay các clip quảng bá sản phẩm, thực hiện các chiến lược truyền thông và đầu tư nhiều vào marketing.

Tuy nhiên, với những công ty mới bắt đầu có quy mô vừa và nhỏ, sự lựa chọn hoàn hảo để nhiều khách hàng biết đến doanh nghiệp hơn chính là chạy quảng cáo.

Chạy quảng cáo không tốn quá nhiều chi phí khi bạn có thể tiếp cận hàng trăm nghìn khách hàng với mức giá vài trăm đến vài triệu đồng cho một tháng.

Khả năng lan truyền cực kỳ nhanh

Khi chạy quảng cáo trên Facebook hay các nền tảng khác chỉ cần ai đó tương tác với bài viết mà bạn chạy quảng cáo thì tỷ lệ xuất hiện bài quảng cáo đến bạn bè của bạn hay xuất hiện lần 2 3 là rất cao. Thu hút sự chú ý của người khác từ đó đưa vào phễu khách hàng tiềm năng và phát sinh ra đơn hàng. Nói tóm lại đây là hiệu ứng lan truyền tin tức cực kỳ nhanh.

Cách làm cho thông điệp marketing "lan truyền" hiệu quả - Marketing online
Cách làm cho thông điệp marketing “lan truyền” hiệu quả – Marketing online

Bên cạnh đó việc chạy quảng cáo sẽ giúp bạn tiếp thu được nhiều lượt ý kiến về sản phẩm từ đó giúp bạn cải tiến và đưa ra sản phẩm tốt hơn để phục vụ khách hàng.

Tùy biến dạng chạy quảng cáo

Hiện nay có rất nhiều dạng chạy quảng cáo khác nhau như: Chạy quảng cáo bằng bài viết, chạy quảng cáo bằng video, chạy quảng cáo bằng landingpage,… Với những cách tùy chỉnh này bạn có thể lựa chọn dạng mà mình muốn chạy quảng cáo nhờ đó mà dễ dàng thu hút sự chú ý của khách hàng hơn.

Với các từ khóa cạnh tranh cao bạn cũng có thể tùy chỉnh với các kỹ thuật như: Bidding (đấu thầu), tối ưu hóa giao hàng (Delivery optimization), đối tượng mục tiêu (Target audience). Để bài quảng cáo của mình được tiếp cận gần hơn với nhóm đối tượng cần nó.

Tùy thuộc vào cách tùy chỉnh mà bài quảng cáo mà bạn setup sẽ hướng đến nhóm đối tượng hoàn toàn khác nhau bởi vì số lượng khách hàng phải gọi là siêu khổng lồ.

Nghề chạy quảng cáo là gì?

Liệu bạn đã bao giờ nghe đến nghề chạy quảng cáo là gì hay chưa và nghề chạy quảng cáo có kiếm ra tiền hay không cũng là câu hỏi của rất nhiều người. Để làm công việc này đòi hỏi yêu cầu bạn phải giỏi về Marketing Ads, bạn phải có kinh nghiệm, kiến thức về chạy quảng cáo, là một bậc thầy chạy quảng cáo làm sao đó để tăng tỷ lệ tiếp cận khách hàng mà mang lại nguồn lead chất lượng.

Công việc của một nhân viên làm quảng cáo sẽ bao gồm những gì?

Là nhân viên chạy quảng cáo bạn phải tìm mọi cách để lên campage hiệu quả, viết content chạy ads hay, target đúng đối tượng khách hàng tiềm năng và chi phí luôn ở mức thấp nhất và cố định chi phí.

Họ cũng phụ trách các vấn đề liên quan đến truyền thông, quảng bá thương hiệu và truyền thông nội bộ.

Nhân viên chạy quảng cáo cũng cần biết biên tập, sáng tạo và đa dạng hoá các nội dung quảng, tiếp thị của doanh nghiệp trên các nền tảng mạng xã hội, website, các kênh Marketing hay Youtube.

Bên cạnh đó, họ cũng cần đề xuất các ý tưởng quảng cáo mới cho dự án của công ty và tối ưu hoá các hình thức quảng bá online. Nhân viên chạy quảng cáo cũng đảm nhiệm sáng tạo nội dung cho các chiến dịch marketing cho đến các dự án trên nền tảng mạng xã hội như slogan hay content marketing, v.v.

Ngoài ra, họ cũng sẽ cần quản lý tốt nội dung, hình ảnh hay các bài đăng để đảm bảo tính thẩm mỹ của bài viết, nâng tầm thương hiệu và giúp khách hàng nhận diện thương hiệu tốt hơn.

Viết và chỉnh sửa các nội dung của kịch bản phim, lời thoại hay lời bình phim, và chịu trách nhiệm đối với nội dung được đăng tải trên các website, diễn đàn hay mạng xã hội.

Những kỹ năng cần thiết của người muốn làm nghề chạy quảng cáo là gì?

chay quang cao facebook 1
Chạy quảng cáo facebook bao gồm những gì

Để trở thành một nhân viên quảng cáo bạn sẽ cần có một số kỹ năng nhất định.

Bạn cần tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành Marketing hoặc các ngành liên quan đến Kinh doanh. Bên cạnh đó, cũng cần có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực quảng cáo và truyền thông.

Là một người chạy quảng cáo, đòi hỏi khả năng sáng tạo và bứt phá, viết được những nội dung hay, kiến thức cuộc sống xã hội tốt và theo kịp các trào lưu của giới trẻ.

Ngoài ra, kỹ năng làm việc nhóm và quản lý thời gian cũng là một trong các kỹ năng quan trọng để bạn xây dựng kế hoạch làm việc hợp lý và hiệu quả nhất.

Thu nhập của nghề chạy quảng cáo 

Mức thu nhập của nhân viên quảng cáo trên thị trường đang rơi vào mức thu nhập tốt dao động từ 8.000.000 – 15.000.000 VNĐ, phụ thuộc vào từng vị trí và kinh nghiệm khác nhau của mỗi người. Nếu bạn đủ đầy kinh nghiệm và lên được chiến lược quảng cáo với quy mô tầm cỡ, lương của bạn sẽ tính theo ngày và nó không có giới hạn.

Ngoài ra những người làm quảng cáo tự do có mức thu nhập khá ổn định vì họ còn mở các lớp dạy quảng cáo hay hỗ trợ quảng cáo online trên các nền tảng mạng xã hội.

Học gì để trở thành nhân viên chạy quảng cáo?

Học gì để trở thành nhân viên chạy quảng cáo?
Tìm học cách để trở thành nhân viên chạy quảng cáo ở các hội nhóm facebook

Bạn có thể tham gia vào các hội nhóm trao đổi về Ads trên Facebook Khi tìm kiếm nhân sự cho vị trí nhân viên chạy ads, các Nhà tuyển dụng thường chú ý đến yếu tố kỹ năng và kinh nghiệm hơn so với yếu tố học vấn. Nhìn chung, bạn có thể trở thành nhân viên chạy quảng cáo dù học bất cứ ngành nào, đến từ bất kỳ trường học nào. Thậm chí, nếu có năng lực, bạn không cần đến bằng Đại học, Cao đẳng để làm công việc này.

Vậy làm thế nào để có kiến thức, kỹ năng chạy ads?

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và sự ra đời của các mạng xã hội, bạn có thể có được kiến thức bằng nhiều cách.

Tra cứu thông tin trên Google: có rất nhiều bài viết cung cấp kiến thức về chạy ads mà bạn có thể tìm thấy.

Xem video hướng dẫn trên Youtube: bạn có thể tìm thấy nhiều video hướng dẫn chi tiết từ cách tạo tài khoản; thiết lập, tối ưu một chiến dịch chạy quảng cáo tại đây.

Tham gia vào các group Facebook: có hàng chục Group chia sẻ kinh nghiệm chạy quảng cáo trên Facebook, bạn có thể đặt câu hỏi và thảo luận về những vấn đề bạn đang quan tâm.

Để có kinh nghiệm, bạn có thể tự tạo một trang web, một fanpage Facebook,…; bỏ ra một số tiền nhỏ và chạy quảng cáo. Nếu muốn có kiến thức nhanh hơn và hướng dẫn kỹ hơn, bạn có thể tham gia một số khóa học ngắn ngày (chi phí khoảng 7 triệu đến hơn 10 triệu đồng mỗi khóa). Trong trường hợp khả năng tài chính không cho phép, bạn hoàn toàn có thể xin làm thực tập sinh tại các agency chuyên chạy ads. Tại đây, bạn sẽ được cầm tay chỉ việc, bạn vừa không cần trả phí vừa được thực hành.

Cách tạo tài khoản quảng cáo doanh nghiệp và chạy quảng cáo UID Facebook đơn giản

Cách kiếm tiền từ nghề chạy quảng cáo

Hiện nay có nhiều cách để kiếm tiền từ việc chạy quảng cáo Facebook Ads, Google Ads và các kênh Ads khác giúp cho bạn hiểu rõ bản chất về nghề chạy quảng cáo và hiểu rõ nghề chạy quảng cáo là gì hơn.

Cách kiếm tiền từ nghề chạy quảng cáo facebook
Cách kiếm tiền từ nghề chạy quảng cáo

Nhân viên chạy quảng cáo

Nhân viên chạy quảng cáo hiểu đơn giản bạn sẽ đảm nhiệm vị trí Marketing Ads tại một công ty nào đó cụ thể như:

  • Lên kế hoạch chạy quảng cáo đa kênh
  • Lên nội dung mẫu để chạy quảng cáo
  • Tìm hiểu về chiến dịch công ty chuẩn bị chạy
  • Phân tích, thống kê số liệu Ads
  • Điều chỉnh và tối ưu chi phí chạy quảng cáo
  • Làm báo với quản lý
  • ,….

Thông qua việc chiến dịch chạy có hiệu quả hay không trong tháng hay trong năm đó mà công ty sẽ trích ra số tiền để trả cho bạn. Mỗi công ty sẽ có một chính sách lương bổng khác nhau tùy vào kinh nghiệm của bạn.

Nhận chạy quảng cáo cho các shop

Nếu bạn yêu thích làm một người tự do bạn có thể nhận chạy quảng cáo cho các shop về quần áo, mỹ phẩm,…

Chẳng hạn nếu một shop nào đó đang cần tìm người chạy quảng cáo giúp bạn có thể nhận công việc này để target theo yêu cầu của chủ shop. Nói một cách đơn giản chủ shop sẽ chi cho bạn 20tr để chạy quảng cáo sau đó mỗi sản phẩm bán được bạn sẽ có được 5% lợi nhuận chẳng hạn đến khi nào chạy hết 20tr thì thôi, hoặc có nhiều cách tính khác nhau tùy thuộc vào shop. Bạn cũng có thể thử sức nếu muốn tìm hiểu về nghề chạy quảng cáo này.

Tự chạy quảng cáo cho bản thân

Nếu bạn đã chán cảnh làm thuê cho công ty, sau bao nhiêu năm học được kinh nghiệm nhập hàng từ việc chạy quảng cáo cho các shop thì bạn có thể tự nhập hàng và chạy quảng cáo cho sản phẩm của mình đấy.

Tự chạy quảng cáo cho bản thân cũng khá là liều lĩnh nó khác chạy thuê ở chỗ bạn phải bỏ tiền ra để nhập hàng và chạy nên áp lực cũng sẽ lớn hơn rất nhiều, bắt buộc bạn phải giỏi lên và bán hết số hàng để lấy tiền.

Nói đến đây hẳn bạn đã hiểu rõ về nghề chạy quảng cáo là gì, chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *